Trang thông tin về tiền mật mã nhanh và chính xác nhất

CÁ VOI VÀ SÁT THỦ CÁ VOI LÀM CHAO ĐẢO THỊ TRƯỜNG BITCOIN

0 489

“Những người lưu trữ một lượng lớn Bitcoin thường được gọi là những chú cá voi xanh. Và những chú cá voi này đang trở thành một vấn đề nan giải cho các nhà đầu tư.”
Bitcoin là một chủ đề nóng hổi trong mấy tuần vừa rồi. Mặc dù có xu hướng hạ nhiệt nhưng Bitcoin vẫn tạo nên một làn sóng mạnh mẽ ở Mainstreet (ám chỉ tầng lớp trung lưu – những người phải chịu nhiều thiệt hại từ khủng hoảng tài chính và hưởng rất ít lợi ích từ kế hoạch giải cứu nền kinh tế).

Bất chấp sự gia tăng đột biến của các nhà đầu tư mới, số lượng nhà đầu tư cốt lõi– nắm giữ nhiều Bitcoin cũng như có sức ảnh hưởng lên thị trường vẫn là 1 số rất bé nhỏ. Đó là những người chấp nhận đầu tư sớm, những kẻ cuồng tín công nghệ và những doanh nhân táo bạo của một vài năm trước đang nắm quyền kiểm soát.
Đây là những con cá voi của vùng biển Bitcoin, và theo Bloomberg, chỉ có khoảng 1.000 người sở hữu khoảng 40% tổng số Bitcoin hiện có.
Câu hỏi đặt ra là 1.000 người này có thể kiểm soát thị trường tới mức độ nào? Phải chăng thị trường đang diễn biến một cách có chủ đích ? Nếu họ rút tiền ra đồng thời thì sao? Và bây giờ, tương lai những con cá voi mới tham gia thị trường sẽ như thế nào?

Vụ rớt giá gần đây nhất xảy ra ngay sau khi Bitcoin chạm ngưỡng 19.000$ và ngay lập tức giảm xuống 14.000 $. Lý do Bitcoin giảm xuống khoảng 15 phần trăm có thể do một số người muốn sắp xếp lại thị trường và thu lợi nhuận.
Có thể thấy rằng với chỉ vài ngàn đồng Bitcoin một ai đó có thể dễ dàng điều tiết thị trường nếu họ mua vào hay bán ra với số lượng lớn. Bên cạnh đó sự thao túng là một phần của thị trường, không phải là một mặt trận có sự phối hợp.

Một cuộc rớt giá có chủ đích
Nhiều người sợ rằng thị trường Bitcoin sẽ bị rớt giá và sụp đổ cùng một lúc. Mặc dù thị trường có nhiều biến động nhưng thật sự có thể dự đoán được.
Nhiều người coi sự rớt giá như một đợt khuyến mãi giảm giá bán của Bitcoin. Các cá voi có thể liên kết với nhau cùng bán ra một lượng lớn Bitcoin để thao túng giá cả trên thị trường.
Kyle Samani, quản lý đối tác của Multicoin Capital nói: “Tôi nghĩ có khoảng vài trăm người.”. Gary Ross, luật sư chứng khoán tại Ross & Shulga cho biết: “Bọn họ có thể gọi điện cho nhau, và có lẽ họ đã làm thế rồi.

Sát thủ cá voi
Trong khi chưa có bằng chứng về sự phối hợp cùng nhau thao túng thị trường của các cá voi , thì đã xuất hiện một nhóm nhà đầu tư mới còn nguy hiểm hơn sau khi Bitcoin được phép lên sàn CME và CBOE. Những nhà đầu tư này có thể loại bỏ bớt số lượng các cá voi hiện tại.
Trong tương lai các cá mập-sát thủ cá voi sẽ đẩy giá thấp xuống để thu lợi nhuận. Điều này có nghĩa là thị trường Bitcoin có thể dễ dàng bị thao túng bằng một khoản tiền lớn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.