Trang thông tin về tiền mật mã nhanh và chính xác nhất

ĐẦU TƯ TIỀN MẬT MÃ: YẾU TỐ CẢM XÚC CHI PHỐI NHƯ THẾ NÀO?

0 504

Hơn 70% giá trị thị trường có thể bị xóa sổ chỉ trong vòng vài ngày. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào guồng quay tiền mật mã vẫn còn ở đó, tiếp tục công việc của mình. Thực tế đây là thị trường dễ tham gia, và giá Bitcoin có giảm xuống bao nhiêu phần trăm đi chăng nữa nó vẫn có thể lội ngược dòng tăng mạnh mẽ trở lại.

Một số nhà đầu tư mua vào giá cao, nhưng rồi vướng vào tâm lý sợ hãi chung của đám đông, liền bán ra với giá rẻ và chịu lỗ. Dễ thấy rằng, trong thị trường này, đám đông và cảm xúc đang được trọng dụng hơn là những phân tích tài chính bài bản. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp, thể hiện rất rõ thực tế nêu trên:

  1. Tin tức nhìn chung đang tích cực hay tiêu cực với mỗi loại coin?
  2. Mọi người đang bàn luận tốt hay xấu về đồng tiền này nhỉ?
  3. Vốn hóa thị trường và chi tiêu tài chính (funding spending) là gì?
  4. Người ta đánh giá và xếp hạng ICO này như thế nào nhỉ?
  5. Người ta nghĩ gì về team ICO?
  6. Cộng đồng xung quanh dự án có liên quan như thế nào?
  7. Đồng coin này sẽ ảnh hưởng ngành công nghiệp nào?
  8. Có đồng coin nào tương tự thế này không ta?

“Vậy một nhà đầu tư vô cảm sẽ là nhà đầu tư tốt nhất?”

Câu trả lời là không. Cần hiểu rằng, nhà đầu tư tốt nhất không phải là những người vô cảm, mà là những người thực sự có thể sử dụng cảm xúc tích cực trong quá trình ra quyết định.

Có thể lấy ví dụ từ trường hợp của Phineas Gage, một công nhân sống ở thế kỉ 19. Phineas tội nghiệp của chúng ta đã trải qua một biến cố thảm khốc khiến cuộc đời ông thay đổi mãi mãi. Trong lúc làm việc, một thanh kim loại đâm xuyên qua hộp sọ của Phineas làm hỏng bộ não của ông. Mặc dù Phineas hồi phục và có thể lấy lại được các kỹ năng vận động, vỏ não trước đã bị phá hủy khiến ông ta không còn khả năng đưa ra quyết định, dù là đơn giản nhất.

Antonio Damasio, nhà sinh lý học người Bồ Đào Nha đã nghiên cứu sâu trường hợp của Phineas và phát hiện những điểm khá thú vị. Về cơ bản, cảm xúc và lý trí gắn kết với nhau sâu sắc, không thể tách biệt. Mỗi quyết định của chúng ta đều có liên quan không chỉ với cảm xúc tinh thần liên (mà đặc biệt là ký ức), mà còn với cảm giác thể xác. Đó là lý do tại sao chúng ta học hỏi được nhiều hơn từ kinh nghiệm, chủ yếu từ những sai lầm. Càng sai lầm, chúng ta càng tốt hơn. Sự kết nối này nếu mất đi, chúng ta mất luôn khả năng đưa ra quyết định.

Mỗi người có cách phản ứng khác nhau trong cùng một trường hợp cụ thể. Một số người bị chi phối bởi cảm xúc, một số khác thích phân tích lý trí và số khác nữa luôn nghe theo đám đông. Chúng ta tất nhiên, cần dựa vào những phân tích lý trí để hình dung vấn đề. Tuy nhiên, vứt bỏ cảm xúc trong bất kỳ quyết định nào là không hề khôn ngoan.

Phân tích tiên đoán sẽ rất hữu ích để hiểu logic của chính bạn tồn tại như thế nào khi so sánh với thị trường. Một số nền tảng có sẵn như Stox, Augur hoặc Gnosis có thể giúp bạn. Hoặc nếu bạn muốn tránh tin tức thất thiệt từ đám đông, thử CoinMarketCal, Snip hay ClearPoll xem sao.

Hãy thử so sánh tình hình giá của Bitcoin với số lần Bitcoin được tìm kiếm trên Google. Ta thấy có sự tương quan rõ ràng giữa xu hướng giá Bitcoin với tâm lý chung của đám đông trên thị trường, được xúc tác hoàn hảo bởi sự làm quá của truyền thông và hội chứng FOMO.

Khi một nhà đầu tư có lãi, nhiều người khác đang phải mất tiền. Để dành được một trận thắng, ai cũng phải trải qua rất nhiều trận thua. Vì vậy, đừng ngại ngùng sử dụng kinh nghiệm và cảm xúc bản thân khi đưa ra quyết định. Với mỗi quyết định sai lầm, chúng ta tìm ra ngay quyết định đúng đắn cho lần tiếp theo.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.