Trang thông tin về tiền mật mã nhanh và chính xác nhất

TIỀN MẬT MÃ VÀ CÂU CHUYỆN MÁY ĐÀO ASIC

0 858

 Asic, kháng ASIC đang trở thành đề tài khá hot trong thời gian gần đây, nhất là sau khi Bitmain cho ra đời máy đào ASIC, gây rối loạn giới đào coin. Nhiều nhà phát triển của các đồng coin như Monero, Eth đã tính đến chuyện phân tách coin để kháng lại các máy đào Asic. Vậy ASIC là gì, tại sao nó lại tai tiếng và khiến nhiều người lo ngại đến vậy?

ASIC là gì?

ASIC được tích hợp vào các thiết bị đào coin trong vài năm trở lại đây. Trước đó, Asic được sử dụng nhiều trong các thiết bị di động. Máy đào coin có tích hợp Asic khác với các CPU và GPU thông thường, ASIC không linh hoạt như CPU và GPU. Thiết bị đào coin gắn ASIC chỉ có thể sử dụng cho việc đào coin, và sẽ không thể được dùng vào những việc khác như chơi game, truy cập Facebook, lướt web. Tựu trung lại, nhờ vậy mà ASIC có hiệu suất khai thác cao, vì tất cả tài nguyên sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là dào coin.

Chính bởi tính năng này, mà ASIC đã gây ra không ít những tranh cãi. Đào coin bằng các thiết bị ASIC có thể đem đến những hiệu suất lớn hơn rất nhiều so với các thiết bị đào coin thông thường. Vitalik Butarin – nhà sáng lập của Ethereum cho rằng việc tập trung hóa sản xuất ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với một mạng lưới cryptocurrency.

Hiện tại, công ty sản xuất máy đào coin ASIC lớn nhất là Bitmain. việc tập trung hóa sản xuất ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với một mạng lưới cryptocurrency. Ở thời điểm bài viết, hai mỏ khai thác của Bitmain chiếm khoảng 40% tổng công suất tính toán trên mạng Bitcoin. Việc kiểm soát phần lớn các mạng Bitcoin này có nghĩa là Bitmain cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái.

Sự gia tăng của các ASIC trên mạng cũng dần dần loại bỏ các thợ mỏ sử dụng GPU hoặc CPU, nâng cao rào cản tài chính để tham gia vào việc đào coin, taoh nên sự tập trung hóa trong việc khai thác mỏ đào.

Kháng ASIC

Trước những mặt tiêu cực mà ASIC đã mang lại trong thời gian qua, nhà phát triển của một số đồng coin cũng đang ráo riết tính đến câu chuyện kháng ASIC.

Vào tháng 2, các nhà phát triển của Monero đã đăng tải một báo cáo về vị thế của đồng coin này nếu duy trì kháng ASIC. Các nhà phát triển của Monero đang có kế hoạch về một cuộc Hard-fork nhằm kháng ASIC của Bitmain. Một trong những nhà phát triển của Ethereum cũng đề xuất tương tự, tuy nhiên Vitalik Buterin – cha đẻ của Ethereum lại không nghĩ như vậy. Ông cho rằng việc hard fork chưa chắc đã thực sự tạo nên sự khác biệt, và chưa chắc đã kháng được ASIC.

Cho đến khi một cuộc tấn công thực sự xảy ra, Buterin và hầu hết các nhà phát triển Ethereum khác đồng ý rằng không thay đổi giao thức là cách tốt nhất.

Tương lai nào cho ASIC?

Cho phép các ASIC hoạt động trên mạng cryptocurrency mang lại một vấn đề chia rẽ sâu sắc, và những hậu quả vẫn còn đang nổi lên. Sau tất cả, Bitcoin chỉ có ASIC đầu tiên cách đây vài năm.

Khi tôi hỏi người phát ngôn của Bitmain Sharma về lo ngại rằng các ASIC dẫn đến tập trung, ông nói rằng “điều này đã không nhất thiết xảy ra trong thực tế”.

Sharma nói với tôi trong một email. “Chúng tôi rất ý thức về điều này và nghiêm túc xem xét. “Đây là lý do tại sao (khi các mạng mật mã nhỏ có liên quan) chúng tôi đã điều chỉnh việc bán các thiết bị khai thác mỏ để đảm bảo rằng không một khách hàng nào nhận được quá nhiều lô hàng mới”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác cho rằng có những lợi thế an ninh khách quan cho các ASIC trên mạng cryptocurrency.

Joseph Bonneau, trợ lý giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học New York, đã trình bày nghiên cứu tại Hội nghị về crypto và An ninh dữ liệu vào tháng 2 nhằm kiểm tra chi phí của việc chấp thuận những máy đào. Một trong những cuộc tấn công blockchain được kiểm tra bởi Bonneau được gọi là “cuộc tấn công thuê”, bao gồm việc thuê đủ sức mạnh tính toán từ một công ty dịch vụ đám mây, ví dụ như để thống trị một mạng lưới blockchain. Như Bonneau lưu ý, loại tấn công này chỉ có thể thực hiện được trên các blockchain được khai thác với các phần cứng GPU.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.